Hướng dẫn đăng ký Email tên miền miễn phí Zoho, cài đặt, sử dụng

Điểm+17
Điểm+17

Khi bạn có tên miền của riêng mình thì nhu cầu tạo email theo tên miền (ví dụ: contact@trongnga.com) thường áp dụng cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng. Với dịch vụ Google App Business tính phí với giá là $5/email/tháng. Một con số không hề nhỏ nếu bạn muốn tạo khoảng 5 email khác nhau.

Khi nói đến email theo tên miền riêng miễn phí, không thể không nhắc đến 2 dịch vụ miễn phí nổi tiếng nhất thế giới là Zoho và Yandex.

Giới thiệu email tên miền miễn phí Zoho

Zoho Mail là dịch vụ email miễn phí theo tên miền riêng của Zoho. Khi sử dụng Zoho Mail bạn có thể đồng bộ luôn dữ liệu với các dịch vụ khác cùng hệ thống. Như Zoho Docs, Zoho Storage.

Với Zoho Mail mỗi tài khoản chỉ add được 1 domain. Giới hạn 25 users và giới hạn dung lượng mỗi mailbox là 5GB, file đính kèm 25Mb.

  • 25 tài khoản email;
  • Hòm thư 5GB;
  • File đính kèm 25Mb.

Hôm nay tôi đăng ký email tên miền miễn phí cho domain trongnga.com. Tiện thể chụp hình từng bước đăng ký miễn phí email tên miền tại Zoho nhé.

Hướng dẫn đăng ký email tên miền miễn phí với zoho

Để đăng ký, bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://www.zoho.com/mail/zohomail-pricing.html và kéo xuống phía dưới tìm mục FREE PLAN như hình dưới đây và nhấn nút Get Started nhé.

free plan zoho mail

Plan miễn phí email tên miền của zoho

Sau khi nhấn nút Get Started bạn sẽ được chuyển sang phần thiết lập tên miền. Tại đây sẽ có 2 lựa chọn là dùng tên miền của bạn (Sign up with a domain I already own) hoặc mua tên miền mới (Buy a new domain for my business). Tôi đã mua tên miền trongnga.com nên tôi chọn như hình sau.

Miễn phí email tên miền zoho

Điền tên miền mà bạn muốn tạo email miễn phí tại zoho

Điền tên miền mà bạn đã mua và nhấn nút Add như hình trên. Trình duyệt sẽ đưa bạn sang phần điền các thông tin cần thiết cho tài khoản của bạn.

điền thông tin đăng ký free email zoho

Điền đầy đủ các thông tin đăng ký email tên miền miễn phí với zoho mail

Lưu ý là 2 mục Administrator Account và Mobile Phone.

Administrator Account bạn cần điền tên và nhớ nó để sau này đăng nhập. Như trên hình thì sau này tôi sẽ đăng nhập email zoho với cấu trúc là admin@trongnga.com

Mobile Phone bạn cần điền số điện thoại của bạn để xác thực tài khoản với zoho, nó sẽ gửi tin nhắn có code để cho bạn để xác nhận.

Sau khi điền các mục đầy đủ bạn nhấn nút Sign Up và chuyển sang phần xác nhận như hình dưới đây. Các bạn lấy code mà nó gửi vào điện thoại điền vào nhé.

verify zoho

Điền code mà zoho gửi vào điện thoại của bạn và nhấn VERIFY MY MOBILE

Đến đây coi như là đã đăng ký email tên miền free của zoho thành công.

Cài đặt email tên miền Zoho

Xác thực chủ sở hữu tên miền

Sau khi xác nhận các bạn sẽ vào trang quản trị, tại đây bước đầu tiên là chúng ta phải xác thực bạn là chủ sở hữu tên miền bằng cách thêm các record DNS trong phần quản trị domain. (là trang quản lý tên miền đó bạn à, với tôi thì thường quản lý domain tại CloudFlare).

Cài đặt email tên miền Zoho

Cài đặt thêm các record DNS trong domain

Đầu tiên là nó sẽ yêu cầu bạn điền thêm một record CNAME với giá trị riêng mà zoho cung cấp. Hoặc là bạn có thể chọn phương thức TXT Method, HTML Method (upload file .html lên host). Ở đây tôi chọn cách xác thực bằng sửa DNS CloudFlare.

Sau khi cài đặt xong sẽ chuyển sang phần tạo email (các bạn tạo địa chỉ mà bạn mong muốn tại đây). Trong trang tiếp theo, nếu chưa muốn tạo thêm người dùng, bạn hãy nhấn nút Next/Skip để tiếp tục.

Cấu hình nhận gửi email

Sang phần Configure Email Delivery đây là bước quan trọng nhất. Đó là cấu hình tên miền để có thể nhận được mail gửi đến.

thiết lập zoho email tên miền

phần cấu hình gửi và nhận email của zoho

Phần này trong trang cấu hình DNS của tên miền của bạn nhé. Bạn thêm 3 record MX trên để có thể nhận mail gửi tới.

Các phần khác các bạn làm theo hướng dẫn của nó nhé!

Cấu hình SPF và DKIM

Nếu muốn email gửi đi không bị chuyển vào Spam, bạn cần cấu hình thêm SPF và DKIM cho tên miền. Mặc dù không nằm trong các bước cài đặt nhưng Zoho Mail rất khuyến khích toàn bộ người dùng cấu hình thêm record SPF và DKIM.

  • Cấu hình SPF: Trong trang cấu hình DNS bạn hãy thêm một record TXT với Name @ và Value là v=spf1 include:zcsend.net ~all
  • Cấu hình DKIM: Bạn Add Selector với tên ABC._domainkey.domain.com gì đó, sau đó lấy thông số vào quản trị tên miền để tạo thêm một record TXT nữa, với Name là @ và Value là zoho-verification=zb1532…

Nếu bạn dùng CloudFlare, toàn bộ record sẽ trông tương tự như của tôi dưới đây:

Dns CloudFlare

Các thông số cài đặt dns cho email tên miền zoho

À quên còn phần để vào email bằng địa chỉ ngắn và dễ nhớ ví dụ như tôi đang đặt. Chẳng hạn là http://mail.trongnga.com . Thì trong trang quản lý tên miền, hãy tạo thêm record CNAME có tên là mail và trỏ đến business.zoho.com hoặc zmverify.zoho.com. Như vậy là bạn có thể sử dụng đường dẫn mail.domain.com để đăng nhập.

Zoho Mail hỗ trợ truy cập mail thông qua giao thức POP và IMAP.

Chúc bạn thành công!

Đăng ký nhận tin cập nhật

Đừng lo, tôi sẽ không gửi thư rác và không công khai địa chỉ email của bạn cho ai đâu

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn tại đây!

Để lại một bình luận, nhận xét

Trọng Ngà
Logo
Đăng ký tài khoản mới